Trang chủ Mụn trứng cá Nhận biết và cách trị mụn trứng cá đỏ hiệu quả bạn nên biết

Nhận biết và cách trị mụn trứng cá đỏ hiệu quả bạn nên biết

Mụn trứng cá đỏ khiến làn da của bạn mất thẩm mỹ, ngứa rát? Bạn đang lo lắng và tìm cách trị mụn trứng cá đỏ? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

1/ Mụn trứng cá đỏ là gì? Nguyên nhân gây bệnh?

Có rất nhiều người nhận định sai giữa mụn trứng cá và mụn trứng cá đỏ. Trên thực tế, đây là hai bệnh hoàn toàn khác nhau về sinh bệnh học, biểu hiện lâm sàng và điều trị.

Nhận biết và cách trị mụn trứng cá đỏ hiệu quả bạn nên biết 1Mụn trứng cá đỏ là gì?

Mụn trứng cá đỏ là bệnh ngoài da mãn tính, biểu hiện là vùng da xuất hiện sẩn hoặc mụn mủ trên nền da đỏ, phù, giãn mạch. Bệnh thường gặp ở người da trắng và hiếm ở người da đen. Theo một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ mắc bệnh nhiều hơn nam giới.

Nguyên nhân gây mụn trứng cá đỏ:

Nguyên nhân chính xác gây lên bệnh lý này hiện nay chưa được xác định rõ ràng. Những yếu tố liên quan đến mụn trứng cá đỏ đã được xác định như căng thẳng stress, các chất kích thích, đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng, ánh nắng mặt trời, thuốc corticoids.

Nhận biết và cách trị mụn trứng cá đỏ hiệu quả bạn nên biết 2Nguyên nhân gây mụn trứng cá đỏ

Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên quan của vi khuẩn demodex follicullorum ở nang lông và Helicobacteria pylori do tình trạng viêm dạ dày ở những bệnh nhân bị trứng cá đỏ, nhưng vai trò thực sự của tác nhân này đối với sinh bệnh học của bệnh là chưa sáng tỏ.

>> Xem thêm: 3 cách trị mụn quanh miệng an toàn tại nhà

2/ Các loại mụn trứng cá đỏ và biểu hiện thường gặp

♦ 4 loại mụn trứng cá đỏ thường gặp:

– Loại 1: Mụn trứng cá đỏ và dãn mạch là tình trạng vùng da trung tâm mặt đỏ bừng, các mạch máu giãn ra và có thể nhìn thấy được bằng mắt thường.

– Loại 2: Mụn trứng cá đỏ sẩn và viêm là tình trạng bắt đầu xuất hiện nhiêu nốt sần, viêm da trong giống như mụn trứng cá, mạch máu giãn, vỡ ra nhìn thấy rõ rệt hơn.

Nhận biết và cách trị mụn trứng cá đỏ hiệu quả bạn nên biết 3Phân loại mụn trứng cá đỏ

Loại 3: Mụn trứng cá đỏ ở mũi to. Đây là một dạng hiếm biểu hiện là sự dày lên, khô ráp xuất hiện ở mũi có thể lan ra cằm, trán, tai , thường gặp nhiều ở nam giới và kèm theo một số biểu hiện khác của bệnh.

Loại 4: Mụn trứng cá đỏ ở mắt khiến mắt có cảm giác nóng, châm trích, ngứa, rát và chảy nước mắt.

♦ Giai đoạn phát triển và triệu chứng mụn trứng cá đỏ:

Giai đoạn 1: Triệu chứng xuất hiện chủ yếu là những đợt giãn mạch ở vùng da trung tâm của mặt, cảm giác nóng bừng kéo dài 5- 10 phút. Tình trạng này dễ dàng xuất hiện sau khi dùng rượu bia, đồ ăn cay nóng,…nên khiến người bệnh khó phát hiện.

Giai đoạn 2: Bắt đầu xuất hiện vùng da rát, đỏ ở mặt, má, mũi,… kèm theo các cơn nóng bừng, bốc hỏa và tình trạng giãn mạch ở giai đoạn 1. Tuy nhiên, lúc này hiện tượng giãn mạch rộng hơn, rõ ràng hơn và tập trung nhiều ở cánh mũi.

Một số trường hợp có thể xuất hiện ngứa ngáy, bỏng rát, cảm giác kim châm biểu hiện rõ ràng nhất khi dùng mỹ phẩm.

Nhận biết và cách trị mụn trứng cá đỏ hiệu quả bạn nên biết 4Các giai đoạn phát triển của mụn trứng cá đỏ

Giai đoạn 3: Ở giai đoạn này bắt đầu xuất hiện sẩn đỏ kích thước từ 2- 5mm ngoài bề mặt da, nang lông không có nhân, có thể đứng riêng lẻ hoặc tạo thành đám và đối xứng 2 bên mặt. Xen kẽ với biểu hiện này là mụn mủ, sần mủ và chúng kéo dài diễn biến trong thời gian dài.

Giai đoạn 4: Sau sự phát triển của 3 giai đoạn trên là các tổn thương, u xơ phì đại, chủ yếu ở mũi gây hiện tượng mũi to, mũi sư tử. Ngoài ra, chúng còn gây tổn thương ở mắt gây khô mắt, viêm kết mạc, những hạt u xơ gây giảm thị lực.

>> Có thể bạn quan tâm: Có nên nặn mụn không

♦ Một số thể đặc biệt của mụn trứng cá đỏ:

Mụn trứng cá đỏ ở một bên mặt: Thể này gặp từ 10- 15% các trường hợp mụn, biểu hiện rõ rệt là chỉ xuất hiện một bên mặt. Sau một thời gian phát triển các biểu hiện lâm sàng sẽ xuất hiện sang cả bên mặt còn lại.

Thể phù: Thể này rất hiếm gặp và thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi. Hiện tượng sưng phù sẽ xuất hiện nặng nhất vào buổi sáng và giảm nhẹ trong ngày. Ngoài ra, có những trường hợp phù mà khó có thể phát hiện được.

Nhận biết và cách trị mụn trứng cá đỏ hiệu quả bạn nên biết 5Một số thể đặc biệt của mụn trứng cá đỏ

Thể tuyến: Thường gặp nhiều ở nam giới và có tiền sử bị trứng cá lúc tuổi trưởng thành. Biểu hiện dễ thấy nhất là vùng da mụn dày lên, tăng tiết bã nhờn, các lỗ tuyến rộng. Các sẩn mụn thường to, đôi khi thành u mụn.

Thể u hạt: Đây cũng là thể mụn trứng cá đỏ hiếm gặp, xuất hiện ở phụ nữ 30- 50 tuổi, vùng mụn này sẽ xuất hiện các u nhỏ ở vùng giữa mặt.

3/  Cách trị mụn trứng cá đỏ

Mụn trứng cá đỏ tiến triển mãn tính kéo dài nhiều tháng, nhiều năm. Bệnh có thể thuyên giảm nếu được điều trị và loại trừ các yếu tố thuận lợi giúp mụn phát triển. Dưới đây là 2 cách trị mụn trứng cá đỏ thông thường:

Nhận biết và cách trị mụn trứng cá đỏ hiệu quả bạn nên biết 6Cách trị mụn trứng cá đỏ

♦ Các loại thuốc dùng tại chỗ:

– Erythromycin đơn hay benzoyl peroxide phối hợp với clindamycin hoặc erythromycin có hiệu quả tốt với mụn trứng cá đỏ.

– Metronidazol: Làm giảm ban đỏ, nốt sẩn, mụn mủ. Dung nạp tốt.

– Acid azelaic: làm giảm chứng ban đỏ, nốt sần, mụn mủ hiệu quả hơn metronidazol nh­ưng không làm giảm đư­ợc chứng giãn mạch, có thể gây kích thích, châm chích, ngứa ngáy, khô da.

Nhận biết và cách trị mụn trứng cá đỏ hiệu quả bạn nên biết 7Thuốc trị mụn trứng cá viêm tại chỗ

– Adapalen (retinoid, biệt d­ược: difierin): Làm giảm sẩn, mụn mủ nhưng không làm giảm chứng ban đỏ, giãn mạch.

– Silyramin, bioflavonoid, làm giảm chứng viêm, kết hợp với methylsulfonylmethan làm giảm sẩn, ban đỏ, ngứa nhưng không không làm giảm đư­ợc mụn mủ.

– Sulfacetamid – sulfur: Hiệu lực kém metronidazol.

– Brimonidin tartrat: Là một thuốc làm giảm giãn mạch do đó giảm hiện tư­ợng đỏ mặt (các thuốc khác ít có tác dụng này), xuất hiện sau khi dùng 30 phút, kéo dài khoảng 12 giờ. Thuốc cũng có thể gây rát bỏng, ngứa, khô miệng, khô da, đau đầu, có cảm giác như­ bị châm chích.

♦ Thuốc toàn thân trị mụn trứng cá đỏ:

– Kháng sinh nhóm tetreacyclin, doxycyclin: Làm giảm sần, mụn mủ.

– Kháng sinh nhóm macrolid thế hệ mới (clarithromycin, azithromycin): Làm giảm đ­ược chứng ban đỏ, giãn mạch, sần, mụn mủ, phù nề, khống chế việc lan rộng bệnh.

Nhận biết và cách trị mụn trứng cá đỏ hiệu quả bạn nên biết 8Cách trị mụn trứng cá đỏ hiệu quả bằng thuốc toàn thân

– Metronidazol: Làm giảm đư­ợc sẩn, mụn mủ như tetracyclin; giảm ban đỏ, dãn mạch, phù nề, khống chế việc lan rộng bệnh như­ disulfiram. Tuy nhiên không dùng đư­ợc cho những ng­ười bệnh có các triệu chứng phụ hiếm gặp nh­ư bệnh thần kinh, co giật.

– Isotretinoin: Uống isotretinoin (bd: accutan) liều thấp, kết hợp với dùng tại chỗ tretinoin (cream 0,25%) làm giảm đáng kể ban đỏ, sần, dãn mạch. Tuy nhiên chư­a rõ isotretinoin có chữa khỏi mụn trứng cá đỏ hay không?

Isotretinoin th­ường dùng trong mụn trứng cá thông thư­ờng (acne vulgaris) ở thể nặng, nh­ưng dùng hạn chế trong mụn trứng cá đỏ.

Nhận biết và cách trị mụn trứng cá đỏ hiệu quả bạn nên biết 9Không dùng thuốc cho phụ nữ có thai

lsotretinoin gây dị tật thai nên không dùng cho phụ nữ có thai, trư­ớc và sau khi ngưng dùng một tháng phải có các biện pháp tránh thai an toàn.

– Dùng kháng sinh có thể gây nên hiện t­ượng kháng thuốc. Do đó nên dùng liều vừa đủ để có tính kháng khuẩn, không nên dùng kéo dài.

>> Có thể bạn quan tâm: 3 công thức mặt nạ trị mụn trứng cá hiệu quả từ thiên nhiên

4/ Các lưu ý cần biết để trị mụn trứng cá đỏ hiệu quả

Để hỗ trợ cho việc trị mụn trứng cá đỏ một cách hiệu quả bạn cần lưu ý những điều sau:

– Giữ gìn vệ sinh thân thể thật sạch sẽ đặc biệt những vùng da nhạy cảm như da mặt, ngực, vùng kín,…để tránh sự tích tụ vi khuẩn gây lên mụn.

– Tẩy trang kỹ càng sau khi trang điểm, không dùng tay sờ lên mặt, nặn mụn khi còn non tránh khiến mụn trứng cá viêm nặng hơn.

Nhận biết và cách trị mụn trứng cá đỏ hiệu quả bạn nên biết 10Vệ sinh da sạch sẽ và không tự ý nặn mụn

– Bảo vệ da bằng kem chống nắng, khẩu trang, mũ nón,…khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

– Khi bắt buộc phải làm trong môi trường khói bụi, ô nhiễm phải dùng các thiết bị bảo vệ da.

– Khi xuất hiện bệnh lý không được tự ý sử dụng những phương pháp không rõ ràng, hoặc dùng kem trị mụn trứng cá đỏ không rõ nguồn gốc chất lượng,… để tránh tình trạng thêm nghiêm trọng, và gây sẹo mất thẩm mỹ cho làn da của bạn.

– Bổ sung ăn nhiều rau, uống đủ nước hạn chế tối đa sử dụng các món chiên xào, đồ uống kích thích,…gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn nên tạo cho mình một thói quen tập luyện thể dục khoa học, vừa sức để thân thể vừa dẻo dai, vừa thanh lọc độc tố cho cơ thể.

Nhận biết và cách trị mụn trứng cá đỏ hiệu quả bạn nên biết 11Chế độ ăn uống và tập luyện khoa học

– Nên ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng stress làm nội tiết thay đổi dễ gây mụn.

– Khi bạn bị mụn trứng cá đỏ viêm nặng không được tự ý xử lý tại nhà hay mua thuốc uống mà cần có sự thăm khám, chỉ định từ bác sĩ để trị liệu dứt điểm, hiệu quả nhất cho bạn.

Đông Á Beauty- chuỗi thẩm mỹ viện lớn nhất Việt Nam là đơn vị tin cậy để bạn lựa chọn. Với công nghệ Laser Ance hiện đại, cùng đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn sâu trong lĩnh vực trị mụn giúp bạn đánh bay mọi loại mụn cứng đầu xấu xí, lấy lại làn da trắng hồng mịn màng.

>> Xem chi tiết tại đây: Laser Ance- Trị mụn trứng cá hiệu quả, sạch mụn không để lại sẹo

Qua bài viết này hy vọng rằng giúp bạn biết được mụn trứng cá đỏ như thế nào và lựa chọn cách trị thông minh hiệu quả. Chúc các bạn luôn có làn da trắng sáng mịn màng và tự tin trong cuộc sống!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
5 cách trị mụn trứng cá ở mũi an toàn chưa đến 1k/ngày

5 cách trị mụn trứng cá ở mũi an toàn chưa đến 1k/ngày

Bạn đang đau đầu về tình trạng mụn trứng cá ở mũi? Chúng không chỉ gây đau nhức còn làm mất thẩm mỹ cho khuôn mặt bạn rất nhiều? Tìm hiểu ngay nguyên nhân gây mụn và bỏ túi 5 cách trị mụn trứng cá ở mũi an toàn với chi phí cực thấp chưa ...

Từ A- Z kiến thức về cách điều trị mụn trứng cá tuổi dậy thì HIỆU QUẢ

Từ A- Z kiến thức về cách điều trị mụn trứng cá tuổi dậy thì HIỆU QUẢ

Mụn là một trong những nỗi ám ảnh lớn nhất của lứa tuổi dậy thì do sự rối loạn hormone trong cơ thể. Hãy cùng bài viết dưới đây khám phá những cách trị mụn ở tuổi dậy thì hiệu quả nhất với từng mức độ nặng nhẹ để xua tan nỗi ám ảnh về một làn da đầy mụn ...

Laser Ance Trị mụn trứng cá hiệu quả – Sạch mụn, không thâm sẹo

Laser Ance Trị mụn trứng cá hiệu quả – Sạch mụn, không thâm sẹo

Sử dụng năng lượng Laser quang âm thế hệ mới để trị mụn, Laser Ance được đánh giá là giải pháp trị mụn trứng cá hiệu quả, an toàn và nhanh chóng nhất tính đến thời điểm hiện tại. Với liệu trình ngắn trong 3 tuần, mụn bị xóa sổ, không để lại vết thâm hay ...

Cách trị mụn trứng cá HIỆU QUẢ nhanh nhất tại nhà năm 2018

Cách trị mụn trứng cá HIỆU QUẢ nhanh nhất tại nhà năm 2018

Tổng hợp những cách trị mụn trứng cá bằng nguyên liệu tự nhiên, những cách trị mụn trứng các ngay tại nhà siêu hiệu quả, đơn giản dễ thực hiện tiết kiệm chi phí. Cùng tham khảo ngay những cách chữa mụn trứng cá dưới đây nhé. ...

Top 8 cách trị mụn trứng cá ở lưng HIỆU QUẢ = 100% nguyên liệu tự nhiên

Top 8 cách trị mụn trứng cá ở lưng HIỆU QUẢ = 100% nguyên liệu tự nhiên

Bạn luôn khao khát được diện những chiếc váy áo sexy để lộ phần lưng trần quyến rũ nhưng các nốt mụn khiến mong muốn đó tiêu tan? Đừng lo, những phân tích ở dưới đây về các cách trị mụn trứng cá ở lưng hiệu quả sẽ giúp bạn lựa chọn được giải pháp tối ưu ...

Nguyên nhân gây mụn trứng cá & cách điều trị hiệu quả – Bác sĩ da liễu phân tích

Nguyên nhân gây mụn trứng cá & cách điều trị hiệu quả – Bác sĩ da liễu phân tích

Mụn xuất hiện khiến cho bạn cảm thấy khó chịu và muốn tìm được cách chữa trị hiệu quả? Để làm được điều đó, bạn cần hiểu rõ đâu là nguyên nhân gây mụn trứng cá. Đừng bỏ qua những phân tích từ bác sĩ da liễu ở dưới đây. Mụn trứng cá là gì? ...