Trang chủ >> Tin tức cách trị mụn >> “Mổ xẻ” những thành phần có trong thuốc trị mụn (P1)

“Mổ xẻ” những thành phần có trong thuốc trị mụn (P1)

0comment

Thuốc trị mụn là một trong những phương pháp điều trị được nhiều người sử dụng bởi sự tiện lợi, đơn giản. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc về những thành phần trong thuốc hay không? Để chắc rằng làn da mình được điều trị an toàn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về các thành phần có trong thuốc trị mụn qua bài viết dưới đây nhé!

Thành phần benzoyl Peroxide trong thuốc trị mụn

thanh-phan-trong-thuoc-tri-mun

Thành phần Benzoyl Peroxide trong thuốc trị mụn

Benzoyl Peroxide là thành phần trị mụn có trong hầu hết các loại thuốc trị mụn và chiếm từ 2,5% đến 10% trong sản phẩm và chỉ được dùng ngoài da.

• Công dụng: Benzoyl Peroxide có tác dụng diệt trừ khuẩn Propionibacterium acnes (nguyên nhân gây nên mụn trứng cá), giúp lỗ chân lông sạch thoáng hơn và ngăn ngừa mụn hình thành mới.

• Tác dụng phụ: Thành phần có trong thuốc trị mụn này có khả năng làm tróc vẩy da, kích ứng, viêm da và khô da. Tuy vậy thì Benzoyl Peroxide hiếm khi gây ra hiện tượng ngứa dữ dội, tấy đỏ, nóng rát hay sưng phù.

Thành phần lưu huỳnh (Sulfur) trong thuốc đặc trị mụn

thuoc-tri-mun-co-luu-huynh

Lưu huỳnh có mùi khó chịu nhưng có tác dụng trị mụn khá hiệu quả

Lưu huỳnh có mùi khá khó chịu, những chúng vẫn được dùng trong một số sản phẩm thuốc trị mụn dùng ngoài da nhờ hiệu quả trị mụn tốt, cụ thể:

• Công dụng: Theo nghiên cứu khoa học, lưu huỳnh có khả năng chống viêm nhiễm và giảm lượng dầu trên da. Đặc biệt, khi kết hợp lưu huỳnh cùng với các hợp chất khác như Salicylic Acid, Benzoyl Peroxide, Acid Azelaic hay Resorcin còn có tác dụng đẩy cồi nhân mụn lên, loại bỏ tế bào chết trên da.

Thành phần Salicylic Acid có trong thuốc trị mụn

• Công dụng: Salicylic Acid có tác dụng kháng khuẩn, ngăn tình trạng mụn mới bằng cách làm sạch da, giảm nhờn và làm sạch lỗ chân lông bị bít tắc cũng như lớp tế bào da chết.

• Tác dụng phụ: Khi bôi thuốc trị mụn có thành phần Salicylic Acid có thể gây kích ứng da nhẹ, cảm giác bị châm đốt. Nhưng nếu dùng trên diện rộng có thể dẫn đến ngộ độc với các triệu trứng như: lú lẫn, chóng mặt, đau đầu, thở nhanh...

Salicylic-Acid-co-trong-nhieu-thuoc-tri-mun

Salicylic Acid có mặt trong nhiều loại thuốc trị mụn

Theo đó, khi sử dụng thành phần Salicylic Acid này, các nhà sản xuất thường kết hợp thêm một số chất khác có tác dụng dưỡng ẩm và kiềm những tác dụng phụ kể trên cho thuốc trị mụn.

Những cảnh báo mới nhất

Gần đây, FDA của Mỹ đã có những cảnh báo đối với việc dùng thuốc trị mụn có chứa thành phần Bezoyl Peroxide hoặc Salicylic Acid đó là chúng có thể gây dị ứng nghiêm trọng (tuy hiếm gặp) nhưng rất nguy hiểm như: cháy da, khô, ngứa, mẩn đỏ... nghiêm trọng hơn có thể gây khó thở, huyết áp hạ, ngất xỉu... Do đó khi dùng bạn nên thử một chút thuốc trị mụn trên da trước xem có phản ứng phụ gì không rồi mới được dùng cho toàn mặt.

(Còn tiếp)

*Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn